ದೇಶದಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಅಡಿಕೆ ನಂಬರ್ 1!
– ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಡಿಕೆಗೆ ಭಾರೀ ಡಿಮ್ಯಾಂಡ್
– ರುಚಿ, ಪರಿಮಳ, ಅರೋಗ್ಯದಲ್ಲೂ ಮೇಲುಗೈ
NAMMUR EXPRESS NEWS
ಶಿವಮೊಗ್ಗ/ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು: ಶಿವಮೊಗ್ಗದ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಅಡಿಕೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಗರಿ ಬಂದಿದೆ. ಶಿವಮೊಗ್ಗದ ಕೆಳದಿ ಶಿವಪ್ಪ ನಾಯಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಅರೆಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವು ನಡೆಸಿದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಅಡಿಕೆ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ತಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಡಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಶಿವಮೊಗ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಕೆಳದಿ ಶಿವಪ್ಪ ನಾಯಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಅರೆಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವು ನಡೆಸಿದ ತುಲನಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿಯ ಅರೆಕಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಅಡಿಕೆ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು 60 ಜನರ ಗುಂಪಿಗೆ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಎಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯಾರ ಯಾರ ಸಂಶೋಧನೆ?
ಗ್ರಾಹಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಗುಂಪು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವ ಮೊದಲು ಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ರುಚಿ ನೋಡಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನೋಟ ಮತ್ತು ಅನುಭವ, ಅಡಿಕೆ ಕಡಿಯುವಾಗ ಆಗುವ ಅನುಭವ, ಪರಿಮಳ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ವಿವರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೀರ್ಪುಗಾರರನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಗುಂಪಿನಿಂದ ಪಡೆದ ಫಲಿತಾಂಶವು ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ, ಹೊಸನಗರ, ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಶಿವಮೊಗ್ಗ ತಾಲೂಕುಗಳ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಅರೆಕಾದಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ತಳಿಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಮಣ್ಣು ಕೂಡ ಶಕ್ತಿಯುತವಾದುದು!
ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಅಡಿಕೆ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಬಹುಪಾಲು ಬೆಳೆಗಾರರು ಸಣ್ಣ ಬೆಳೆಗಾರರಾಗಿದ್ದು, ಎರಡರಿಂದ ಐದು ಎಕರೆ ತೋಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಕೂಡ ಇಲ್ಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೊರತೆಗೆದು ಬೇರೆಡೆ ಕೃಷಿ ಮಾಡಿದರೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಧಾನ ತನಿಖಾಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ನಾಗರಾಜ್ ಅಡಿವಪ್ಪರ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅರೆಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವು ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ತಳಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ 80 ರೈತರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಇತರ ತಳಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ ಹೇಗೆ ಅಂಕ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ರೈತರು ತಾವು ಬೆಳೆದ ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ ಹಲವು ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ತಳಿಯು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಅಡಿಕೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ಅಡಿಕೆಗೆ ಭಾರೀ ಬೆಲೆ!
ಅಡಿಕೆಯ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ತೆಗೆದ ನಂತರ, ಅಡಿಕೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಕುದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ, ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒಣಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ನಂತರ, ಅಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಹಸ, ರಾಶಿ, ಬೆಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಗೊರಬಲು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಶಿ, ಬೆಟ್ಟೆ, ಗೊರಬಲುಗಿಂತ ನುಲಿ, ಹಸ ಅಡಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ತೀರ್ಥಹಳ್ಳಿ ತಳಿಯ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ನುಲಿ ಮತ್ತು ಹಸ ಅಡಿಕೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಶಿವಮೊಗ್ಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 29 ರವರೆಗೆ, ರಾಶಿಗೆ ಕ್ವಿಂಟಲ್ಗೆ 50,159 ಆದರೆ, ಹಸ ಅಡಿಕೆ ಸರಾಸರಿ 69,600 ಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟವಾಯಿತು. ಹಸಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆ 80,800ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.